Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Chào mừng bạn đến với Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Diễn đàn đăng tin quảng cáo, mua bán rao vặt hàng đầu Việt Nam

5 năm cho uy tín chất lượng

Hãy bỏ ra 10s đăng ký 1 tài khoản để việc tiếp thị khách hàng hiệu quả hơn!
 


#1

on 16.04.17 0:33

conmeovuive

conmeovuive

Thành viên cứng
0986114661
Thành viên cứng
Tạo nhiều cơ hội cho người dân mua vé máy bay giá rẻ. Liên quan đến đề xuất áp giá sàn giá vé máy bay của một số hãng hàng không đang được dư luận quan tâm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Trương Quang Nghĩa khẳng định sẽ không áp dụng áp giá sàn vì như vậy sẽ tước bỏ đi cơ hội được đi máy bay giá rẻ của người dân.

Không vì lợi ích riêng của một hãng hàng không nào

Thời gian qua, dư luận đặc biệt quan tâm tới việc Bộ GTVT nghiên cứu xây dựng dự thảo về khung giá trần, giá sàn dịch vụ hàng không. Cục Hàng không Việt Nam được giao nghiên cứu 3 phương án khung giá vé máy bay: Giữ nguyên như hiện nay (giá sàn 0 đồng, có giá trần); tăng giá sàn lên cao hơn mức 0 đồng, bỏ trần và bỏ cả giá sàn và giá trần.

Theo các chuyên gia thị trường, nếu áp dụng giá sàn vé máy bay sẽ cản trở việc các hãng hàng không cạnh tranh giảm giá vé, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, ảnh hưởng trực tiếp tới động lực cạnh tranh, cũng như tạo tiền lệ xấu cho các mặt hàng khác. Trong môi trường cạnh tranh, giá vé máy bay càng rẻ và dịch vụ càng tốt thì càng có lợi cho người tiêu dùng.

Do đó, việc áp giá sàn là không phù hợp với quy luật cung cầu của thị trường. Nếu hãng hàng không nào bán vé máy bay dưới mức chi phí để phá giá, phá thị trường thì không được chấp nhận, ngược lại hãng hàng không nào có thể giảm giá vé, mà vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ, vẫn có lãi thì nên khuyến khích.

Được biết, trong tháng 3 vừa qua, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific có văn bản góp ý về khung giá vé máy bay gửi Bộ GTVT, trong đó, Vietnam Airlines đề xuất giá vé hạng phổ thông thấp nhất (sàn) cho một chuyến bay nội địa là 1,54 triệu đồng, cao nhất (trần) là 4,2 triệu đồng. Jetstar Pacific cũng kiến nghị áp dụng giá sàn từ 0,6 đến 1,2 triệu đồng tùy theo chặng bay. Ngược lại, Vietjet Air không đồng tình khi cho rằng việc quy định giá sàn vé máy bay nội địa dù dưới hình thức nào cũng không phù hợp với quy định của Luật Cạnh tranh năm 2014. Hơn nữa, quy định giá sàn dịch vụ vận chuyển hành khách cũng không còn phổ biến trên thế giới.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định, dù chọn phương án nào thì lợi ích của người dân cũng sẽ được đặt lên trước tiên, chứ không phải vì lợi ích của một hãng hàng không nào. Bộ GTVT sẽ đưa ra cơ chế phù hợp đảm bảo cạnh tranh và hoạt động của các hãng, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm giá... theo chỉ đạo của Chính phủ.

Khống chế giá trần, không áp giá sàn

Tại cuộc họp với các hãng hàng không về quy định giá trần, giá sàn vé máy bay mới đây, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đặt vấn đề, việc một hãng hàng không có thể đưa ra các chính sách giảm vé cho người dân thì tại sao lại không cho giảm? Quan điểm của Bộ GTVT là không áp giá sàn vé máy bay, không thay đổi quy định hiện nay về giá vé máy bay.

Về cách thức quản lý giá dịch vụ hàng không, Bộ trưởng cho biết thêm: Siết chặt vai trò quản lý Nhà nước thông qua tăng cường kiểm tra, kiểm soát xem việc giảm giá, tung giá rẻ, giá khuyến mại có đúng không, cách thức triển khai đã đúng quy định của pháp luật chưa?

“Rõ ràng, cần phải thay đổi cách tiếp cận trong quản lý. Phải xuất phát từ hạ tầng, hạ tầng đáp ứng được đến đâu thì phải có giải pháp điều hành để đảm bảo an toàn, an ninh tối đa, đảm bảo chất lượng dịch vụ hàng không”, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho hay.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa dẫn chứng: Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã phát huy tốt công tác quản lý Nhà nước. Trong bối cảnh khi hạ tầng chưa thay đổi kịp, nhu cầu người dân đi lại tăng cao, việc Cục Hàng không Việt Nam đã đưa ra được nhiều giải pháp để vừa đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, vừa đảm bảo an ninh, an toàn bay, mà vẫn giữ được chất lượng dịch vụ thông qua việc giãn chuyến, tăng chuyến bay đêm, khống chế số chuyến bay giờ cao điểm...

Chia sẻ thêm về vấn đề này, theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh, đề xuất về giá trần, giá sàn vé máy bay và dịch vụ hàng không thời gian qua không phải của cơ quan nhà nước, mà của các hãng hàng không. Việc nghiên cứu giá trần, giá sàn sẽ căn cứ vào hệ thống pháp luật hàng không, Pháp lệnh Giá, Luật Cạnh tranh và điều tiết vĩ mô của nhà nước. Cùng với đó là đặc thù ngành, có tham khảo quốc tế để hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và xã hội...

Ông Lại Xuân Thanh cũng cho hay, hiện nay khung giá vé hàng không đã được đưa vào trong Luật Hàng không, theo đó, Quốc hội vẫn quyết định giữ giá trần trong điều tiết giá, mặc dù nhiều ý kiến cho rằng điều kiện kinh tế hiện nay không nên áp dụng giá trần. Lý do là dù hoạt động trong nền kinh tế thị trường, song Nhà nước vẫn có quyền chống cạnh tranh không lành mạnh, phá giá. Cục Hàng không Việt Nam sẽ tổng hợp các ý kiến phản biện xã hội về khung giá vé máy bay, để thống nhất trình Bộ GTVT phương án tối ưu. Bạn có muốn săn vé máy bay 0 đồng.

Quyền hạn của bạn

   
Bạn được quyền trả lời bài viết