Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Chào mừng bạn đến với Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Diễn đàn đăng tin quảng cáo, mua bán rao vặt hàng đầu Việt Nam

5 năm cho uy tín chất lượng

Hãy bỏ ra 10s đăng ký 1 tài khoản để việc tiếp thị khách hàng hiệu quả hơn!
 


#1

on 14.02.20 17:55

dolong209

dolong209

Thành viên gắn bó
03443546789
Thành viên gắn bó
hiện trạng sưng nướu răng và nổi hạch có thể diễn ra khi mọc răng khôn. Dù vậy triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh nha khoa như viêm nướu răng, viêm nha chu, sâu răng và viêm tủy răng. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, tình trạng có thể tiến triển nặng, gây hư hại chân răng, hình thành áp xe và làm mất răng vĩnh viễn.
Sưng nướu răng và nổi hạch có nguy hiểm không? Sung-nuou-rang-va-noi-hach-6
Sưng nướu răng và nổi hạch nguy hiểm như thế nào?

Sưng nướu răng và nổi hạch bởi vì đâu?

Nướu răng là mô niêm mạc bao xung quanh ổ răng và thường có màu hồng nhạt. Nướu là một trong các bộ phận cấu tạo thành nha chu, có chức năng nâng đỡ và giữ chân răng chắc khỏe.
tuy nhiên nướu có thể bị tổn thương và xuất hiện hiện trạng sưng viêm khi có tác nhân thúc đẩy. Khi mô nướu bị tấn công, các tế bào lympho ở cơ quan này có khuynh hướng đối kháng bằng cách sản sinh bạch cầu và kháng thể (IgE). Sự xuất hiện của IgE và bạch cầu khiến mô nướu xuất hiện hạch, gây sưng đau và khó chịu.
Trong vấn đề sưng nướu răng và nổi hạch, Nguyên nhân vì sao có thể bởi vì những Tình trạng nha khoa sau:

1. Viêm nướu răng

Viêm nướu răng (viêm nướu/ viêm lợi) là hiện trạng mô nướu bị viêm nhiễm vì vi khuẩn có trong mảng bám sinh học. Nhiều khoang miệng sẽ bao gồm số lượng vi khuẩn có lợi và có hại tương đối đồng đều. Điều này giúp giữ gìn sức khỏe răng miệng và tránh bùng phát những trường hợp nha khoa.
Dù vậy số lượng hại khuẩn có thể tăng lên đáng kể nếu có thói quen vệ sinh răng miệng kém, vận dụng thuốc, hút thuốc lá và ăn thực phẩm bao gồm đa dạng đường. Những Nguyên nhân vì sao này thực hiện tăng số lượng hại khuẩn trong mảng bám và gây ra viêm nhiễm mô nướu.
Khi mô nướu bị viêm nhiễm, các hạch lympho lân cận thường có khuynh hướng sưng to nhằm bảo vệ mô nướu khỏi tác nhân gây nhiễm trùng. Bạn có thể nhận diện viêm nướu răng thông qua một vài triệu chứng như nướu sưng, chuyển sang màu đỏ thẫm, răng lung lay, cơ thể sốt nhẹ, vùng hàm sưng nóng và nổi hạch.

2. Mọc răng khôn

Răng khôn (răng cấm/ răng số Cool thường mọc trong độ tuổi trưởng thành (từ 17 – 24 tuổi). So với những răng còn lại, răng khôn thường cứng, chắc khỏe và có sức nhai tốt nhất. Dù vậy răng khôn rất khó mọc và thường có hiện tượng mọc lệch hoặc mắc kẹt bên trong những mô nướu.
Sưng nướu răng và nổi hạch có nguy hiểm không? Sung-nuou-rang-va-noi-hach
Mọc răng khôn có thể gây ra sưng nướu, đau nhức và nổi hạch
thông thường khi mọc răng khôn, vùng nướu xung quanh có khuynh hướng sưng đỏ, nổi hạch và đau nhức. Tuy nhiên triệu chứng này sẽ nhanh chóng thuyên giảm sau khoảng vài ngày. Ngoài ra tình trạng sưng nướu răng kèm nổi hạch cũng có thể là dấu hiệu cho thấy răng khôn gây ra chèn ép và làm hư hại răng số 7 (răng cấm thứ 2).

3. Viêm nha chu

Viêm nha chu là tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng, thường diễn ra khi viêm nướu răng không được kiểm soát và trị kịp thời. Nha chu là tổ chức chứa không còn xa lạ bộ phận như nướu răng, lợi, gai lợi và xương ổ răng. Trong Tình trạng tổ chức này bị viêm nhiễm, răng có thể bị lung lay và gãy rụng nếu không có giải pháp trị kịp thời.
Ngoài triệu chứng sưng nướu răng và nổi hạch, bệnh nha chu còn gây ra một số dấu hiệu đi kèm như chảy máu chân răng, hôi miệng, lợi ứ mủ/ dịch tiết, lợi bị tụt khiến chân răng dài hơn bình thường,…

4. Sâu răng

Sâu răng là bệnh nha khoa thường gặp, khởi phát chủ yếu ở trẻ nhỏ và người cao độ tuổi. Bệnh diễn ra khi vi khuẩn trong mảng bám bùng phát mạnh gây ra quá trình hủy khoáng và tiến hành mất mô cứng của răng. Lý giải vì sao trực tiếp đến gây sâu răng là do vi khuẩn Streptococcus mutans và một số chủng vi khuẩn khác như Lactobacillus và Actinomyces.
Sưng nướu răng và nổi hạch có nguy hiểm không? Sung-nuou-rang-va-noi-hach-1
Sâu răng có thể khiến răng hư hại, gây ra đau nhức, khó khăn khi nhai nuốt và sưng mô nướu
Khi sâu răng mới xuất hiện, bệnh hầu như không gây ra đau hay phát sinh triệu chứng nào bất thường. Mặt dù vậy khi răng bị hư hại nghiêm trọng, bạn có thể nhận thấy một số triệu chứng như nướu sưng đỏ, đau nhức, nổi hạch, răng xuất hiện những chấm/ lỗ đen, đau nhức và ê buốt khi nhai nuốt,…

5. Viêm tủy răng

Tủy răng là bộ phận chứa dây thần kinh, mạch máu,… có vai trò nuôi dưỡng và duy trì độ chắc khỏe của răng. Tuy nhiên tủy răng có thể bị viêm bởi vì sâu răng không được chữa, sang chấn, nhiễm độc chì và thủy ngân.
Viêm tủy răng có thể tiến triển nặng khiến răng bị thoái hóa và gãy rụng nếu không được chữa. Bởi vậy khi nhận thấy răng sưng đau, nướu đỏ, nổi hạch, chân răng lung lay và cạnh tranh khi nhai nuốt, bạn nên tìm bắt gặp nha sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Sưng nướu răng và nổi hạch có nguy hiểm không?

Sưng nướu răng và nổi hạch diễn ra do phổ biến Lý do vì sao khác nhau. Trong vấn đề bởi vì mọc răng khôn, triệu chứng có thể tự thuyên giảm sau khoảng vài ngày.
tuy nhiên nếu khởi phát bởi vì viêm nướu răng, viêm tủy răng, bệnh nha chu và sâu răng, triệu chứng có thể tiến triển theo chiều hướng tiêu cực và gây ra không còn xa lạ biến chứng nghiêm trọng:
Sưng nướu răng và nổi hạch có nguy hiểm không? Sung-nuou-rang-va-noi-hach-2
Nướu răng bị sưng kèm nổi hạch có thể gây ra hôi miệng và ảnh hưởng trong tiến trình giao tiếp

 • làm giảm chất lượng cuộc sống: Nướu răng bị sưng kèm nổi hạch có thể gây hôi miệng, đau nhức, ảnh hưởng trong quy trình giao tiếp và ăn uống. Hơn nữa nếu triệu chứng này xảy ra ở vùng nướu dễ nhìn thấy, bệnh nhân thường có tâm lý e ngại và thiếu tự tin.

 • gây hoại tử: Viêm nhiễm kéo dài không chỉ gây ra đau mà còn lây lan nhiễm trùng sang những răng lân cận, tạo thành ổ áp xe và gây ra hoại tử mô nướu/ chân răng.

 • Mất răng: Nhổ răng thường được chỉ định khi răng khôn mọc lệch. Dù vậy trong trường hợp sưng nướu răng và nổi hạch bởi viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy, răng có thể bị hư hại nghiêm trọng và buộc phải nhổ bỏ nếu không can thiệp trị kịp thời.

 • ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân: Viêm nha chu là bệnh nha khoa có mức độ nghiêm trọng. Nếu không có biện pháp chữa kịp thời, vi khuẩn có thể đi vào tuần hoàn máu gây ra nhiễm trùng huyết và tăng công dụng đột quỵ.


Cách xử lý sưng nướu răng và nổi hạch

Sưng nướu răng và nổi hạch xảy ra do thông thường Nguyên nhân tại sao khác nhau. Bởi thế bạn nên sắm gặp gỡ nha sĩ để được chẩn đoán và hướng dẫn một vài biện pháp chữa trị như sau:

1. Can thiệp những giải pháp điều trị y tế

tùy vào từng Tại sao cụ thể, điều trị sưng nướu răng và nổi hạch có thể bao gồm:
Sưng nướu răng và nổi hạch có nguy hiểm không? Sung-nuou-rang-va-noi-hach-3
Cạo vôi răng được làm nhằm giảm kích thích lên mô nướu, cắt bỏ vi khuẩn và giảm đau nhức

 • Cạo vôi răng: Vôi răng là tờ kết quả của quá trình khoáng hóa mảng bám sinh học. Sự tăng sinh của vôi răng chính là Nguyên do khiến vi khuẩn có hại tăng lên và gây ra viêm nhiễm nướu. Vì thế thầy thuốc có thể đề xuấta cạo vôi để giảm thúc đẩy lên mô nướu và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

 • Nhổ răng khôn: Trong trường hợp răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm dưới mô nướu, bạn mong muốn cần phải nhổ răng khôn để phòng ngừa sâu răng và chèn ép các răng xung quanh.

 • Trám răng: Trám răng là thủ thuật ngoại khoa khá rộng rãi. Thủ thuật này được vận dụng trong vấn đề sưng nướu răng và nổi hạch bởi vì sâu răng. Bước đầu chuyên gia sẽ làm sạch ổ sâu răng và dùng vật liệu nhân tạo trám ổ sâu để ngăn ngừa tái phát.

 • áp dụng kháng sinh: Kháng sinh thường được chỉ định trong điều trị viêm nướu răng và bệnh nha chu. Tùy vào mức độ viêm nhiễm mà Y Bác sĩ có thể chỉ định kháng sinh dạng súc miệng, thuốc bôi hoặc thuốc uống toàn thân.

 • Thuốc giảm đau: Sưng nướu răng và nổi hạch thường gây đau nhức và khó chịu. Để làm giảm triệu chứng này, bác sĩ có thể kê toa một vài thuốc giảm đau và chống viêm như Paracetamol, Ibuprofen, Naproxen,…

 • Cố định răng: Trong vấn đề chân răng lung lay, bạn cần can thiệp phương pháp cố định răng nhằm cải thiện sức nhai, giảm đau nhức và giảm thiểu công dụng mất răng vĩnh viễn.


Trên thực tiễn, thầy thuốc có thể chỉ định những giải pháp điều trị không được đề cập trong Bài viết theo những vào từng Lý giải vì sao cụ thể.

2. Vận dụng biện pháp cải tạo tại nhà

ngoài ra, bạn có thể giảm sưng nướu răng và nổi hạch với một số giải pháp cải tạo tại nhà. Sử dụng các biện pháp này với chữa chuyên sâu có thể cắt bỏ vi khuẩn có hại, duy trì sức khỏe răng miệng và giúp đỡ tiến trình chữa.
Sưng nướu răng và nổi hạch có nguy hiểm không? Sung-nuou-rang-va-noi-hach-4
Súc miệng với nước muối giúp làm dịu mô nướu tổn thương và sưng viêm
một vài biện pháp cải thiện sưng nướu răng và nổi hạch tại nhà:

 • Súc miệng với nước muối ấm: Nước muối ấm có tác dụng thực hiện dịu mô nướu bị tổn thương, giảm viêm và sát trùng. Bạn có thể súc miệng với nước muối 2 – 3 lần/ ngày để giảm đau nhức mô nướu, chân răng và ức chế sự phát triển của các hại khuẩn trong khoang miệng.

 • Uống trà gừng: Gừng tươi chứa hoạt chất Gingerol và Zingerone có cơ chế chống viêm Tương tự thuốc kháng viêm không steroid. Bên cạnh đó gừng còn có đặc tính kháng khuẩn, sát trùng và khử mùi hôi. Uống trà gừng ấm giúp thực hiện dịu mô nướu, giảm tình trạng hôi miệng và đau nhức bởi các bệnh nha khoa gây ra.

 • ứng dụng giấm táo pha loãng: hơn thế nữa bạn có thể dùng giấm táo pha loãng để làm giảm hôi miệng, đau nhức và sưng mô nướu. Giấm táo chứa axit acetic có tác dụng ức chế vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe răng miệng và giảm sưng viêm đáng kể.

 • Bổ sung sữa chua vào chế độ ăn: Probiotic (lợi khuẩn) trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh trong khoang miệng và giảm thiểu hiện trạng hại khuẩn bùng phát mạnh. Hơn thế nữa, sữa chua còn bao gồm axit lactic có tác dụng tiến hành sạch mảng bám và giảm tình trạng hơi thở có mùi.


giải pháp chăm sóc và phòng ngừa

Song song với những biện pháp điều trị và cải thiện, bạn nên thực hiện đồng thời với chế độ chăm sóc công nghệ nhằm trợ giúp tiến trình chữa và phòng ngừa tình trạng sưng nướu răng, nổi hạch tái phát.
Khi bị sưng nướu răng và nổi hạch, bạn nên giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách
các giải pháp chăm sóc và phòng ngừa, bao gồm:

 • Chải răng 2 – 3 lần/ ngày giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa. Khi chải răng, nên thao tác nhẹ nhàng để hạn chế xây xước và tổn thương mô nướu.

 • sử dụng chỉ nha khoa để cắt bỏ mảng bám ở kẽ răng. Ngoài ra thích súc miệng thường xuyên để làm sạch răng miệng một cách toàn diện.

 • tránh các loại thực phẩm và thức uống có hại cho răng như thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, thực phẩm chứa đa dạng đường, muối, bia rượu, cà phê và trà đặc.

 • Nên tập thói quen uống nhiều nước, tăng cường bổ sung probiotic, chất xơ và vitamin nhằm duy trì sức khỏe răng miệng, giảm hơi thở có mùi và trợ giúp điều trị những bệnh nha khoa.

 • thích thay bàn chải 2 – 3 tháng/ lần.

 • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá.

 • Tích cực trong chữa trị một số bệnh lý Nguyên nhân vì sao gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như trào ngược dạ dày, tiểu đường, rối loạn nội tiết và thiếu hụt vitamin C.


Sưng nướu răng và nổi hạch là triệu chứng thường bắt gặp và có thể xảy ra bởi vì nhiều Lý do vì sao khác nhau. Trong vấn đề triệu chứng không giảm nhẹ sau khoảng vài ngày, bạn nên chủ động thăm khám để được nha sĩ giúp sức và đề xuất những hướng khắc phục thích hợp.

Quyền hạn của bạn

   
Bạn được quyền trả lời bài viết