Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Diễn đàn rao vặt tổng hợp: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh FfWzt02
Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Diễn đàn rao vặt tổng hợp: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh FfWzt02
 


#1

18.05.23 8:56

hotrotinviet

hotrotinviet

Thành viên gắn bó
0989365065
Thành viên gắn bó
Nhiều cá nhân sẽ phân vân giữa hai lựa chọn sau: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh? Mỗi hình thức kinh doanh đều có những ưu, nhược điểm riêng và giải đáp sẽ nằm trong bài viết dưới đây của Tín Việt.

Diễn đàn rao vặt tổng hợp: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh Nen-thanh-lap-cong-ty-hay-ho-kinh-doanh

Trước hết, cá nhân cần nắm rõ về quy định đăng ký thành lập 02 loại hình kinh doanh trên.
 
1. Quy định đăng ký doanh nghiệp với đăng ký hộ kinh doanh cá thể

1.1. Đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp được định nghĩa là tổ chức có tên riêng, có tài sản và trụ sở chính, được thành lập và đăng ký theo quy định của Pháp luật với mục đích kinh doanh.
Đăng ký thành lập doanh nghiệp là việc cá nhân hoặc tổ chức đăng ký thành lập với cơ quan phụ thuộc một trong những loại hình sau: Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH 02 thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân.

1.2. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh là loại hình kinh doanh quy mô nhỏ và đơn giản, do cá nhân là công dân Việt Nam hay hộ gia đình có hộ khẩu Việt Nam có hành vi năng lực dân sự đầy đủ, đứng đầu đăng ký kinh doanh và quản lý công việc SXKD mà không cần đến dấu pháp nhân hay xuất hoá đơn đỏ (hoá đơn GTGT).

Ví dụ như hình thức kinh doanh salon gội đầu, cho thuê nhà trọ, mở cửa hàng thuốc,..
Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là việc cá nhân, hộ gia đình thực hiện thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại cơ quan trực thuộc.
 
2. So sánh các tiêu chí thành lập công ty và hộ kinh doanh


3. Tổng kết về ưu, khuyết điểm của việc thành lập doanh nghiệp và hộ kinh doanh


3.1. Về việc thành lập Công ty, doanh nghiệp

Ưu điểm

Quy mô kinh doanh, ngành nghề kinh doanh có tiềm năng mở rộng, số lượng lao động không giới hạn, khả năng gọi vốn cao và chủ sở hữu công ty chỉ cần chịu trách nhiệm giới hạn trong số vốn, không chịu rủi ro cao liên quan đến tài sản riêng. Doanh nghiệp có thể xuất hoá đơn đỏ (hoá đơn GTGT) cho khách hàng và được khấu trừ 10% thuế GTGT.

Khuyết điểm

Chế độ kế toán còn phức tạp, đúng quy định. Ngoài ra là gánh nặng về các loại thuế còn nhiều, mức thuế suất cao, cần có hệ thống quản lý lao động, tổ chức thực hiện các chính sách lao động, lương, thưởng,..

3.2. Về việc thành lập Hộ kinh doanh cá thể

Ưu điểm

Dễ quản lý vì số lượng lao động ít, chế độ kế toán đơn giản, thuế khoán đơn giản, cần ít vốn.

Nhược điểm

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, có quy mô nhỏ nên khả năng huy động vốn hạn chế, nên cá nhân phải chịu trách nhiệm về tình hình kinh doanh bằng chính tài sản của mình, không xuất được hoá đơn đỏ nên chưa được đa dạng trong số lượng khách hàng, không được khấu trừ thuế GTGT.

Như vậy, sau khi đã quyết định được hình thức kinh doanh là công ty hay hộ kinh doanh, điều tiếp theo mỗi cá nhân nên làm là nắm rõ được trình tự, thủ tục thành lập công ty và hộ kinh doanh:
 
4. Trình tự thủ tục thành lập công ty

4.1. Hồ sơ thành lập công ty
  • Giấy xin cấp phép đăng ký doanh nghiệp

  • Bản sao hợp lệ những chứng từ cá nhân căn bản (CMND, CCCD, hộ chiếu)

  • Trong trường hợp, doanh nghiệp muốn uỷ quyền cho cá nhân, tổ chức khác đăng ký, thì cần có thêm giấy uỷ quyền.4.2. Trình tự thủ tục thành lập công ty

Trước tiên, cá nhân muốn thành lập công ty cần xem xét các điều kiện thành lập, ví dụ: Nếu muốn thành lập công ty TNHH 1 thành viên, cần kiểm tra Điều kiện, hồ sơ và thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên chi tiết nhất.

Sau đó tiến hành một trong các cách đăng ký sau:

Cách 1: Đăng ký trực tiếp

Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thanh toán chi phí tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Cách 2: Sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh qua mạng

Kê khai thông tin chứng thực tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để được cấp tài khoản.
Nộp hồ sơ đăng ký qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh, đăng ký và điền các thông tin đầy đủ theo quy trình.
 
5. Trình tự thủ tục, hồ sơ đăng ký Hộ kinh doanh

5.1. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh: tương tự Doanh nghiệp
5.2. Trình tự thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Cá nhân/người đại diện gửi giấy đăng ký hộ kinh doanh trong hồ sơ nêu trên đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện tại nơi có địa điểm kinh doanh.

Hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể chi tiết nhất tại đây.
 
6. Có thể chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang công ty không?

Câu trả lời là có, bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp nếu tình hình kinh doanh tốt và có nhu cầu mở rộng quy mô. Đặc biệt, doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh có thể được hưởng rất nhiều ưu đãi về thuế trong 03 năm đầu tiên thành lập.

Như vậy, bài viết trên đã đưa ra những đánh giá khách quan và chi tiết nhất dành cho những cá nhân còn phân vân lựa chọn giữa 02 hình thức kinh doanh: Doanh nghiệp và Hộ kinh doanh cá thể. Hãy tỉnh táo và sáng suốt trong việc hình thành công ty hay hộ kinh doanh từ bước đầu tiên, tránh chọn những mô hình chưa thực sự phù hợp với nhu cầu và đặc biệt là khả năng tài chính của mình.

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết