Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Chào mừng bạn đến với Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Diễn đàn đăng tin quảng cáo, mua bán rao vặt hàng đầu Việt Nam

5 năm cho uy tín chất lượng

Hãy bỏ ra 10s đăng ký 1 tài khoản để việc tiếp thị khách hàng hiệu quả hơn!
 


#1

on 05.06.17 11:45

longvt

longvt

Thành viên cứng
0987725475 http://sacdepvietnam.com/
Thành viên cứng
Hướng dẫn kỹ thuật trồng các loại cây rau ăn quả tại nhà đơn giản  


Trồng các loại cây rau ăn quả tại nhà như bí đao, dưa leo, mướp, bầu, khổ qua chắn chắn sẽ là một ý tưởng tuyệt vời dành cho bạn trong ngày hè nóng nực này.

Ngôi nhà thêm tươi mát với những loại cây rau ăn quả tại nhà Đắn đo suy nghĩ không biết phải làm gì để tận dụng những khoảng sân nhỏ hay ban công để có hiệu quả nhất. 5 loại cây rau ăn quả tại nhà dễ trồng, phù hợp với nhiều không gian khác nhau dưới đây sẽ là một bài hữu ích để tham khảo cho bạn. Bạn sẽ không phải đau đầu suy nghĩ tìm kiếm một loại cây vừa dễ trồng, mát mẻ trong mùa hè này mà còn trở thành một thực phẩm sạch,an toàn cho bạn sử dụng. Cùng chúng tôi khám phá về cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản dưới đây:

1. Dưa leo


Dưa leo với 95% là nước, một loại rau ăn quả tuyệt vời để cung cấp nước, làm mát cơ thể trong các bữa ăn và làm đẹp.


Một trong những loại cây rau ăn quả tại nhà lý tưởng , dưa leo thuộc họ bầu bí nhưng lại thuộc loài không khỏe và khó chịu được khi môi trường biến đổi. Vì vậy chúng ta cần lưu ý một số điều cơ bản dưới đây để trồng thành công cho loại cây rau ăn quả tại nhà này: 
Đối với đất: Cần bón lót phân hữu cơ vi sinh trước khi gieo hạt để duy trì dinh dưỡng cần thiết cho cây khi trồng chậu. 
Hạt giống: Gieo trực tiếp vào chậu từ 5-7 hạt, không cần ngâm ủ, gieo sâu từ 2-4mm, chậu kích thước đường kính đáy tối thiểu 30cm, sau 7-10 ngày cây khoảng lá thì tiến hành chọn 2-3 cây khỏe và tỉa bỏ các cây còn lại 


Khi cây từ 10-13 ngày sau khi nảy mầm thì tiến hành làm giàn cho cây, hệ thống giàn leocó thể được làm từ tre, nhựa hoặc dây kẽm tùy theo sở thích và điều kiện tại nhà. 
Tưới nước đều đặn cho cây không để cây quá khô hoặc quá ẩm ướt, khi xuất hiện các loại côn trùng gây hại cho dưa leo như bọ trĩ, sâu thì bắt bằng tay để đảm bảo độ an toàn cho dưa leo 
Thu hoạch khi đầu quả còn cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt, có lớp phấn trắng và trái có kích thước vừa phải tùy giống, sau khi thu hoạch có thể giữ lại giàn để trồng các cây rau ăn quả tại nhà khác.

2. Khổ qua (mướp đắng) 


Khổ qua (mướp đắng) cũng được xem là một trong những loại cây rau ăn quả tại nhà. Cha ông ta có câu: “thuốc đắng dã tật” và tuy có khẩu vị không ngon đối với 1 số người dùng nhưng lại là loại cây rau ăn quả rất tốt cho sức khỏe. Khổ qua còn được dùng để làm các loại trà túi lọc để tiện cho việc sử dụng. 


Khổ qua thuộc họ bầu bí nên cách trồng giàn leo tương tự giống cây bầu nhưng cần 1 số lưu ý nhỏ để có những giàn leo khổ qua tươi ngon nhất: 


Đối với đất,chúng ta nên trộn phân hữu cơ và đất sạch với tỉ lệ 1-1. 
Hạt giống cần được ngâm ủ 2 sôi 3 lạnh từ 8-10 giờ và ủ 18-20 giờ sau đó gieo trực tiếp vào khay, chậu. 
Khi cây được từ 4-6 lá thì tiến hành làm giàn leo cao tối thiểu 2m để cây đón nắng và phát triển tốt, tưới nước và xới xáo đất, có thể sử dụng giàn leo từ các vụ trước. Nếu vườn nhà bạn ở quá cao trên sân thượng thì bạn phải tiến hành lấy hoa đực áp vào hoa cái để thụ phấn bổ sung cho cây. 
Thu hoạch khi trái trưởng thành, không thu quá già sẽ bị đắng. Sau khi thu hoạch tiến hành dọn tàn dư, có thể giữ lại giàn để trồng các loại cây rau ăn quả tại nhà khác.3. Mướp 
Mướp là loại cây rau ăn quả tại nhà có kỹ thuật trồng đơn giản và được trồng nhiều nơi tại Việt Nam. Trong quả mướp chứa nhiều dinh dưỡng có thể dùng làm thực phẩm hay làm thuốc. 


 
Một số lưu ý để trồng giàn leo thành công cho mướp: 
Đối với đất, Để trồng mướp thành công cần đất tơi xốp và sử dụng phân hữu cơ hoai mục phối trộn với tỉ lệ 1:1. Bón thúc cho cây sau khi cây được khoảng 20 ngày tuổi (sử dụng các loại phân bón hữu cơ). 


Sau khi gieo được 2 tháng tiến hành tỉa cây, bón thúc và vun xới cho cây. Đối với loại cây rau ăn quả tại nhà này, để cây sinh trưởng và phát triển tốt cần tạo thêm bộ rễ cho cây. Khi cây dài khoảng 2m tiến hành khoanh gốc, lấy kéo cắt bỏ phần lá rồi uốn khoảng 1m than sát xuống mặt đất. 


Tưới nước đủ ẩm cho cây, không để ngập úng, nhổ cỏ xung quanh gốc mướp để tranh cạnh tranh dinh dưỡng. Chuẩn bị làm giàn cho cây khi cây được từ 2-3 lá thật, cây cao 20cm cắm vào mỗi chậu 1 cây dóc để mướp leo lên giàn. 


Từ 80-100 ngày sau gieo là có thể thu hoạch. Sau khi thu hoạch tiến hành dọn tàn dư, có thể giữ lại giàn để trồng các loại cây rau ăn quả tại nhà khác.

4. Nho
Nho là một loại cây vừa cho bóng mát lại vừa cho trái ngon, ngọt. Vì vậy chỉ cần có cách trồng nho đúng cách và một chút tỉ mỉ là mọi người có thể tự trồng trên sân thượng ngay tại nhà mình.Nho là giống cây rễ chùm, vì vậy, nên chọn nơi có diện tích lớn để trồng, đào hố 50x50x50 cm cho 1 gốc nho. Nếu không gian gia đình hạn hẹp, không có vườn đất rộng, có thể trồng trong những chậu cây đáy sâu 60cm và có đường kính lớn trên 50cm. Trước khi đặt gốc nho, chúng ta nên bón 8-10kg phân hữu cơ (NPK) cho một gốc.
Việc làm giàn leo cho nho cũng hết sức quan trọng. Muốn nho ra trái, phải trồng nho ở những nơi nhiều nắng. Vì vậy, nho nên được đặt giàn ở sân thượng, nơi thoáng mát và ánh nắng chiếu nhiều nhất.
Sau khi chọn được địa điểm, việc cần làm tiếp theo là tiến hành làm dàn, chỉ cần dàn cao cách mặt đất 1,5-2m là vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, vừa dễ dàng thu hoạch. Khi cây nho cao 25-30cm, tiến hành cắm cọc và buộc cây nho vào cọc theo hướng thẳng góc với giàn nho.


que huong viet nam
#2

on 26.09.18 10:38

igeduhoc

igeduhoc

Thành viên gắn bó
0963425001 https://ige-edu.vn/
Thành viên gắn bó
rất hay a ơi :v


https://ige-edu.vn/du-hoc-my lol!
https://ige-edu.vn/du-hoc-canada lol!
https://ige-edu.vn/du-hoc-anh lol!

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết