Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Chào mừng bạn đến với Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Diễn đàn đăng tin quảng cáo, mua bán rao vặt hàng đầu Việt Nam

5 năm cho uy tín chất lượng

Hãy bỏ ra 10s đăng ký 1 tài khoản để việc tiếp thị khách hàng hiệu quả hơn!
 


#1

on 30.06.20 15:48

quyetdodo

quyetdodo

Thành viên gắn bó
0969188339
Thành viên gắn bó
Hiện nay bệnh lý tăng huyết áp vô căn, và tăng huyết áp thứ phát đang dần trẻ hóa độ tuổi mắc. Vậy người bệnh trẻ tuổi, cao tuổi và phụ nữ mang thai nên dùng nhóm thuốc huyết áp nào là tốt nhất?

Trong bài viết sau đây, Dược sĩ Cao đẳng Dược  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ đến bạn đọc các nhóm thuốc huyết áp phổ biến hiện nay như sau:


Nhóm thuốc lợi tiểu
Thuốc lợi tiểu giúp thận đào thải bớt lượng nước dư thừa và muối (natri) ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Bên cạnh đó, dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: nhóm thuốc lợi tiểu còn giúp giảm lưu lượng máu đi qua lòng mạch và giúp hạ huyết áp.

Nhóm thuốc chẹn beta
Nhóm thuốc chẹn beta giúp giúp giảm nhịp tim và giảm sức co bóp của tim. Do đó tim sẽ bơm ra một lượng máu ít hơn vào động mạch sau mỗi nhịp đập và giúp giảm huyết áp.
Hiệu quả hạ huyết áp của nhóm thuốc chẹn beta không cao và có nhiều tác dụng ngoài ýmong muốn như: gây mất ngủ hoặc mệt mỏi, lạnh đầu chi, trầm cảm, và giúp tăng nặng tình trạng co thắt phế quản ở bệnh nhân mắc bệnh viêm tắc phế quản phổi.
Hiện nhóm này chỉ được dùng Y học lâm sàng với những trường hợp huyết áp cao có chỉ định bắt buộc chẹn beta, đó là huyết áp cao có kèm theo những bệnh: bệnh động mạch vành, suy tim, loạn nhịp nhanh, tăng nhãn áp hay huyết áp cao thai kỳ.


Có những nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp nào? Thuochuyteap
Nhóm thuốc ức chế men chuyển
Nhóm thuốc ức chế men chuyển có tác dụng ức chế sản xuất angiotensin II – hormone có tác dụng giúp co mạch máu và dẫn đến cao huyết áp. Nhóm ức chế men chuyển là nhóm thuốc được dùng nhiều tại Việt Nam, vì hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp, nhất là khi một số loại thuốc điều trị nội khoa huyết áp cao không hiệu quả. Đồng thời, nó còn có tác dụng ngăn ngừa suy tim do bệnh huyết áp.

Dược sĩ Cao đẳng dược tphcm cho biết: Nhược điểm lớn nhất ở nhóm thuốc ức chế men chuyển là gây ho khan, giảm cảm giác ngon miệng. Một số tác dụng phụ khác hiếm gặp là nổi mề đay, tổn thương thận. Không dùng cho phụ nữ có thai và dự kiến mang thai trong thời gian dùng thuốc.

Thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II (ARB)
Trường hợp như nhóm ức chế men chuyển tác động ức chế sản xuất angiotensin – hormon giúp co mạch, thì nhóm ức chế thụ thể Angiotensin II lại tác động đến angiotensin II bằng phương pháp ức chế tác động co mạch của chúng, đồng thời giúp giảm huyết áp. Nhóm ức chế thụ thể Angiotensin II được cho là an toàn vì ít tác dụng phụ,

Nhóm chẹn kênh canxi
Nhóm chẹn kênh canxi bao gồm những thuốc gốc phần lớn có đuôi là “dipin”

Tác dụng phụ có thể gặp ở một số thuốc như: phù chi, chóng mặt, táo bón, hoặc chóng mặt.

Nhóm thuốc chẹn alpha
Khi bệnh nhân căng thẳng, cơ thể sẽ sản xuất hormone có tên gọi là catecholamin. Chúng sẽ gắn kết với những thụ thể alpha adrenergic ở mạch máu và giúp co mạch, đồng thời gây huyết áp cao.

Nhóm thuốc chẹn alpha sẽ giúp ngăn những catecholamin liên kết với những thụ thể alpha và giúp giảm huyết áp. Bao gồm:

Tác dụng bất lợi có thể gặp: nhịp tim nhanh, chóng mặt, hạ huyết áp tư thế. Để hạn chế tác dụng phụ, cần ngồi hay nằm nghỉ ít phút.

Thuốc ức chế thụ thể alpha-2, dùng được cho phụ nữ có thai
Giống như như những thuốc chẹn alpha khác, nhóm thuốc ức chế thụ thể alpha-2 cần được chỉ định bởi bác sĩ đa khoa/y sĩ đa khoa và bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Sự khác biệt là chúng chỉ nhắm mục tiêu vào thụ thể alpha. Nhóm thuốc ức chế thụ thể alpha-2là lựa chọn đầu tay cho điều trị huyết áp cao trong quá trình mang thai, bởi chúng có ít rủi ro cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Thuốc điển hình là methyldopa.

Thuốc chẹn alpha-beta
Nhóm thuốc chẹn alpha-beta tạo ra hiệu ứng kết hợp giữa thuốc chẹn alpha và thuốc chẹn beta, vừa giúp giảm co thắt mạch máu, vừa giúp giảm nhịp tim và giảm sức có bóp của tim, đồng thời giúp giảm huyết áp. Bao gồm:

Nhóm thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương
Những loại thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương giúp ngăn chặn não gửi tín hiệu sản xuất catecholamin, đồng thời hạn chế co mạch máu, giảm áp lực máu và giúp giảm huyết áp. Nhóm thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương bao gồm:

Dùng thuốc này có thể gặp khô miệng, táo bón, tụt huyết áp tư thế đứng, rối loạn cương ở nam giới.

Nguồn: ban tuyển sinh cao đẳng dược hà nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Quyền hạn của bạn

   
Bạn được quyền trả lời bài viết