Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Chào mừng bạn đến với Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Diễn đàn đăng tin quảng cáo, mua bán rao vặt hàng đầu Việt Nam

5 năm cho uy tín chất lượng

Hãy bỏ ra 10s đăng ký 1 tài khoản để việc tiếp thị khách hàng hiệu quả hơn!
Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Chào mừng bạn đến với Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Diễn đàn đăng tin quảng cáo, mua bán rao vặt hàng đầu Việt Nam

5 năm cho uy tín chất lượng

Hãy bỏ ra 10s đăng ký 1 tài khoản để việc tiếp thị khách hàng hiệu quả hơn!
 


#1

04.05.21 11:35

daithanhtech

daithanhtech

Thành viên gắn bó
0356234579 https://globalcheck.com.vn/
Thành viên gắn bó
Những loài côn trùng có ích bà con nông dân nên biết
(Baonghean.vn) - Trong hệ sinh thái nông nghiệp, bên cạnh những loài côn trùng gây hại cho cây trồng còn có những loài có ích mà bà con nông dân ít biết để bảo vệ.
Hiện nay, với xu thế thâm canh, tăng vụ đồng thời việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, vượt quá liều lượng và nồng độ của bà con nông dân đã làm suy giảm các loài côn trùng có ích và giảm sự đa dạng trong hệ sinh thái nông nghiệp. Để giúp bà con nông dân hiểu biết và có ý thức bảo vệ các loài sinh vật có ích, xin chia sẽ như sau:
Thiên địch là những sinh vật tự nhiên có ích, chúng ăn hoặc gây bệnh những loài sâu bọ gây hại cho sản xuất nông nghiệp. Mỗi hệ sinh thái nông nghiệp có những nhóm thiên địch khác nhau, giữ vai trò quan trọng giúp hạn chế sự phát triển của quần thể sâu gây hại.
Ngày nay, sử dụng thiên địch là một trong những biện pháp sinh học được ứng dụng nhiều trong thực tiễn sản xuất. Dưới đây là một số thiên địch có lợi mà bà con có thể tận dụng để giúp cây trồng của mình phát triển tốt hơn.
Nhện
Diễn đàn rao vặt tổng hợp: Những loài côn trùng có ích bà con nông dân nên biết 3O72id_7JB_7FoKaFN2djDj_z3d4TAY7Ri18a4j8YiX2T7qPa2FlNWdRysz86J4axSJlQFVq6TqCIy2FlfS-psfL-hNJYZ7-6S4xWEbL84HmwXUbGDryIUPUTDnfVMdS_FOtPPEt
Các loài nhện ăn thịt, nhện lùn, nhện nhảy, nhện lưới, nhện linh miêu… đều ăn sâu bọ. Sống trên cạn hay dưới nước, nhện đều rất giỏi trong việc săn mồi là các loài sâu bọ, côn trùng khác. Một nhện trưởng thành có thể ăn tới 15 con mồi mỗi ngày.
Bọ xít
Diễn đàn rao vặt tổng hợp: Những loài côn trùng có ích bà con nông dân nên biết I1yDdSrSwz_R5dDcZDGfbaAMyVHdeM_kdUjk6mETa_HGpa-4SpvctQKhamWf3SkzEczzBYlYEWsY2WkOfx8DAa_c7XO-PNCvP92zFX0Tacexm4AWH2iUZT-QWIWeaMGxBE_wfiaU
Trong họ hàng loài gây hại này vẫn có một số ít có ích đối với cây trồng, đó là bọ xít mù xanh, bọ xít nước chúng thường dùng vòi để hút trứng và tiêu diệt rầy hại lúa.
Bọ xít mù xanh mỗi con ăn hết 7-10 trứng/ngày hay 1-5 con rầy/ngày,  bọ xít nước có thể ăn tới 10 con rầy mỗi ngày.
Bọ rùa
Diễn đàn rao vặt tổng hợp: Những loài côn trùng có ích bà con nông dân nên biết C2URvnsi0zMsMx9XeWcgRlvh3b8tjx6UytThpaPrO1oFw7ErMCgRXV-AFDjf3MkDg9WCN1tnkoErUP99tISOQG94Gy3sPq6KOrDida1dBw2P_fYotettD8aVjWf0GHvprbrvZ4vZ
Đây là nhóm côn trùng đa dạng, chúng có ích ở cả giai đoạn ấu trùng và trưởng thành. Chúng có hình oval với nhiều màu sắc khác nhau: đỏ, vàng hoặc có nhiều chấm đen trên lưng.
Các loại bọ rùa có ích như: Bọ rùa đỏ (Micraspis sp.); bọ rùa vàng (M. crocea); bọ rùa 6 chấm (Menochilus sexmaculatus); bọ rùa 8 chấm (Hamonia octomaculata). Các loài bọ rùa này cả con trưởng thành và ấu trùng của chúng đều ăn rầy nâu trưởng thành, rầy cám (rầy non) và trứng rầy, mỗi ngày mỗi con có thể ăn từ 5-10 con rầy
Ong ký sinh
Diễn đàn rao vặt tổng hợp: Những loài côn trùng có ích bà con nông dân nên biết O4Tt2OPd1nLz-BAtNi3UgQ91P8Pp-pUdaEWkimNOUQsFq2kk3lWWv2y4dBBpaX6tzcXsMaPOKf_RBY6i0BbVJ8dEhmnHKMjTATPAFbTcpCx8U1z024EqlG75pRc7K0C1jbGyeCYY
Có thể kể đến các loài ong ký sinh như ong kén nhỏ, ong đen, ong xanh mắt đỏ. Chúng đẻ trứng vào trứng hoặc sâu non. Sau đó trứng ong sẽ phát triển, phá huỷ vật ký sinh. Một ngày một con ong có thể đẻ được vài chục trứng.
Ngoài ra còn có một loài ong ký sinh nữa là ong đa phôi ký sinh sâu cuốn lá. Loài ong này đẻ một trứng vào trứng của sâu cuốn lá. Nhưng một quả trứng ong ban đầu này nhanh chóng phân chia thành nhiều trứng, có thể nở thành hơn 200 con ong.
Kiến
Diễn đàn rao vặt tổng hợp: Những loài côn trùng có ích bà con nông dân nên biết GLzaYGGkoIrtXwdblmtIEF9XhZMXSmsatYalOskU59g7h9dfrVdyV3GnAfkBgIbRQIqo2MItMu9s4hekaYpSYm64z_cKtOvYu4T7mQL7gRL-WEd-vEBMkClwfpBQFXIXc2rWAieR
Trên trái đất này, ở đâu có sinh vật thì ở đó có kiến. Hầu hết các loài kiến đều ăn thịt, và món ăn ưa thích là các loài sâu bọ.
Chuồn chuồn
Diễn đàn rao vặt tổng hợp: Những loài côn trùng có ích bà con nông dân nên biết SyfVyDwlckXDy-bcoGC8kvA3DJXiPW1xZ_0fl2VA-cbj66wm-dUetwJz6spJtbAetWkneDQSrsh9oSiAtfx16H7QFxdYaG6QfqN2A542Q0LizwU_RxiEOyQUgdJ3XRHg83TrHmYm
Có rất nhiều loài chuồn. Chúng có thể bắt mồi ở trên không, hoặc bổ nhào xuống như máy bay trực thăng. Thức ăn của chuồn chuồn đa phần là côn trùng, sâu bọ. Trước sự tấn công của “không lực chuồn chuồn” thì khó có kẻ nào thoát được.
Muồm muỗm
Diễn đàn rao vặt tổng hợp: Những loài côn trùng có ích bà con nông dân nên biết TnsxB8_Vhp9sM1MffKB6zWEv2Bk1YKpuvJJF844rLsJ7arh9wWAZx4oINpFij31yIw5xiGSF1aoQPLFJd-qttJSSr2YpjBwdJM2_34a8PW-Pw_nO6qAcaJsdKqDh_M2R4PV2B_x-
Trông gần giống châu chấu, cào cào nhưng chúng không ăn thực vật… Chúng thường hoạt động mạnh về đêm và thức ăn ưa thích của chúng là sâu đục thân, bọ rầy lá và bọ rầy thân.
Bọ ngựa
Diễn đàn rao vặt tổng hợp: Những loài côn trùng có ích bà con nông dân nên biết Nc8mWwSoE3qxLWNkqusLJjomyqSpkjzs3qoJ02e-RMaQyQ0D5V-dhKwVKQPr41OtigQ-AtGBvmMu2znVhcWGZFWOX4D98UouiVn-HV0NpAQOfAu0DJUC_Lrlatc0VxodUOERWNZx
Đây là một trong những loài săn mồi "hảo hạng", có lẽ chúng ít khi về không khi vác những “thanh kiếm” răng cưa sắc nhọn đi kiếm mồi, nạn nhân là những loài sâu bọ gây hại cho lúa cũng như cây trồng nông nghiệp.
Con đuôi kìm
Diễn đàn rao vặt tổng hợp: Những loài côn trùng có ích bà con nông dân nên biết TyzuwfbWGuIIr34YY9ZtGLbxmrq-4ek2AkIuCUYOPqoA4MlJK8qvv4Qg-vplxOHQDZ7GUoxbuFHbAiW7fXm9KgWsATA0XOkcSMvpdEmUWQ_kP-drzOpwNNpyDRayyMJDMkV1Ci47
Bọ đuôi kìm có màu đen bóng, giữa cái đốt bụng có khoang trắng và có điểm trắng đầu đỉnh râu. Chúng thường sống trên ruộng khô và làm tổ dưới đất ở gốc cây lúa. Loài bọ này chui vào các rãnh sâu đục thân đã đục để tìm sâu non. Đôi khi chúng trèo lên lá để tìm mồi sâu cuốn lá. Chúng có thể ăn 20 - 30 con mồi/ngày.  
Bọ cánh cứng ba khoang
Diễn đàn rao vặt tổng hợp: Những loài côn trùng có ích bà con nông dân nên biết YEAXw-5UVo-V0Oy6Ne7Va3MEzkpFeSd0JyhjIIyMsW8N1mE3E0aRI2OpneyEmgWWOKX6puMnlpoVfnTNfFjcFar5O6gg5hafdHsnpHAYnffmCljqeYeOGW922_8aN9cqVjbHGmxK
Bọ cánh cứng ba khoang (Ophionea nigrofasciata) là loài côn trùng thân cứng hoạt động mạnh. Sâu non có màu đen bóng, trưởng thành có màu nâu đỏ chúng thường tấn công ổ sâu cuốn lá và các loại sâu non bộ cánh vảy, chúng thường xuất hiện trên cả ruộng lúa và ruộng cây màu.
Kiến ba khoang
Diễn đàn rao vặt tổng hợp: Những loài côn trùng có ích bà con nông dân nên biết Nqp6oaAiniFti_OKleLd_iNaUB_eEY0E3sumeZWGVfljNkWe-aAn9cbsdR9cLFHDCb0J-NW_hVgWTy4m7tdqVxUF8HRLeickuHc6qfX22Ko9ZNixy3ZwkMNhqISKu3gcpeVNhni_
Kiến ba khoang (Paederus fucipes) có màu nâu đỏ, giữa lưng có một vạch lớn màu đen chạy ngang qua tạo thành 1 khoang đen. Chúng thường trú ẩn trong bờ cỏ, đống rơm rạ mục nát ngoài ruộng, chúng làm tổ dưới đất và đẻ trứng. Khi ruộng lúa xuất hiện rầy nâu, sâu cuốn lá, chúng tìm đến chui vào tổ sâu ăn thịt từng con.
Trung bình mỗi kiến ba khoang có thể ăn từ 3-5 con sâu non/ngày. Loài kiến này cũng thường xuất hiện trên ruộng cây màu
Trần Thị Hoài Phương
(Trung tâm Khuyến nông Nghệ An)

[size=32]Công ty Cổ phần Đại Thành[/size]

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp; với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như: Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck... Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.
Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn


[size=30]Công ty Cổ phần Đại Thành[/size]

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như máy bay nông nghiệp; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit; Thuốc trừ cỏ hữu cơ DTOGNHBC; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức; cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.
Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết