Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Chào mừng bạn đến với Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Diễn đàn đăng tin quảng cáo, mua bán rao vặt hàng đầu Việt Nam

5 năm cho uy tín chất lượng

Hãy bỏ ra 10s đăng ký 1 tài khoản để việc tiếp thị khách hàng hiệu quả hơn!
Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Chào mừng bạn đến với Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Diễn đàn đăng tin quảng cáo, mua bán rao vặt hàng đầu Việt Nam

5 năm cho uy tín chất lượng

Hãy bỏ ra 10s đăng ký 1 tài khoản để việc tiếp thị khách hàng hiệu quả hơn!
 


#1

14.05.22 10:56

phutungotobd

phutungotobd

Thành viên cứng
0326840773 https:// https://phutungotovietnam.com.vn/
Thành viên cứng
1. Túi khí ô tô là gì?

Tên tiếng Anh của hệ thống túi khí là Supplemental Restraint System (SRS). Đây là thiết bị bị động được trang bị trên ô tô nhằm hạn chế tác động gây thương tích cho người ngồi trên xe khi xảy ra va chạm. Theo thống kê tại Mỹ, hệ thống túi khí giúp giảm tới 30% nguy cơ tử vong. Khi xe gặp tai nạn nguy hiểm, hệ thống túi khí sẽ bung ra rất nhanh tạo thành lớp đệm khí giúp giảm chấn thương cho người ngồi trên xe và sẽ nhanh chóng xẹp xuống. Ở một số quốc gia, túi khí được coi là trang bị bắt buộc trên ô tô bên cạnh dây an toàn.

Túi khí ô tô là gì? Tác dụng và nguyên lý hoạt động của túi khí  Toyota-corolla-altis-2017-b-n-n-ng-c-p-ra-m-t-t-i-malaysia-2--fcfRILBZyW

Xem thêm: TÚI KHÍ ĐẦU GỐI ALTIS

2. Tác dụng của túi khí ô tô là gì?
Hệ thống túi khí được lắp đặt ẩn ở một số vị trí trong khoang và gầm xe. Theo vị trí lắp đặt, hệ thống này thường gồm 4 loại: túi khí trước, túi khí bên, túi khí đầu gối, túi khí dây đai an toàn.

2.1. Túi khí phía trước
Đây là loại túi khí thông dụng, thường thấy ở tất cả các dòng xe ô tô. Túi khí phía trước có nhiệm vụ bảo vệ phần đầu và ngực của người ngồi trước va chạm trực diện và được kích hoạt khi góc va chạm ở hai bên xe khoảng 30 độ.

Túi khí sẽ chỉ được kích hoạt khi cần thiết. Nếu mức độ va đập dưới mức giới hạn, túi khí sẽ không bung ra.

2.2. Túi khí bên
Túi khí bên bảo vệ đầu và ngực của người ngồi trong trường hợp có va chạm bên hông. Có 3 loại túi khí rèm chính để bảo vệ đầu, túi khí bên để bảo vệ ngực và kết hợp cả hai. Khi cơ thể bị va đập mạnh hoặc nhiệt độ trong xe trên 150 độ C, các túi khí bên sẽ được kích hoạt.

2.3. Túi khí đầu gối
Trong trường hợp va chạm trực diện, túi khí đầu gối sẽ được kích hoạt để bảo vệ khớp gối của người ngồi trên xe.

2.4. Túi khí trên dây an toàn
Phần ngực của người ngồi luôn cần được bảo vệ, túi khí trên dây đai an toàn có nhiệm vụ hạn chế tổn thương phần thân này trong trường hợp va chạm.

3. Cấu tạo túi khí ô tô
Hệ thống túi khí gồm 3 bộ phận chính là hệ thống cảm biến, bộ đề nổ và túi khí.

Hệ thống cảm biến bao gồm cảm biến gia tốc, cảm biến va chạm, cảm biến áp suất bên hông, cảm biến áp suất phanh, cảm biến ghế, con quay hồi chuyển. Tất cả các cảm biến này đều kết nối với bộ điều khiển túi khí. Khi xảy ra va chạm, hệ thống sẽ kích hoạt hàng loạt cảm biến để kích hoạt túi khí giúp bảo vệ người lái và hành khách.

Bộ phận kích nổ có vai trò tạo khí để làm phồng túi khí và nổ khi xảy ra va chạm đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe.

Túi khí được sản xuất bằng chất liệu vải có độ bền cao, co giãn và được gấp lại, xếp gọn gàng vào các vị trí theo cấu tạo xe. Trong trường hợp xảy ra va chạm, túi khí bung ra rất nhanh tạo hệ thống đệm cho người ngồi trên xe để bảo vệ và hạn chế chấn thương.

4. Nguyên lý làm việc của hệ thống túi khí ô tô
Hệ thống túi khí trên ô tô được ví như “tấm thẻ bảo hành” an toàn tối đa cho người sử dụng trong trường hợp xảy ra va chạm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thiết bị này không phát huy tác dụng do người lái chưa hiểu rõ nguyên lý hoạt động của hệ thống túi khí.

Túi khí và tên lửa đẩy hoạt động theo cách tương tự. Tại thời điểm va chạm, tín hiệu từ hệ thống cảm biến được truyền đến bộ điều khiển túi khí, một máy bơm áp suất cao giúp bơm đầy không khí vào túi. Ba giai đoạn của hệ thống chỉ trong 0,04 giây kể từ lúc va chạm đến khi túi khí bung ra.

Túi khí ô tô là gì? Tác dụng và nguyên lý hoạt động của túi khí  59fc09c28342f20001c2c1b4_corolla-altis_safety_1505451073_64392

Xẻm thêm chi tiết: https://phutungotovietnam.com.vn/noc-xe-corolla-cross-2020-

(1) Hệ thống kiểm soát túi khí chính - ACU kiểm soát hoạt động của hệ thống cảm biến như cảm biến va chạm, tốc độ, gia tốc và áp suất phanh, ... để xác định mức độ va chạm và chuyển tiếp. báo hiệu cho bộ phận điều khiển túi khí. Bộ phận điều khiển phân tích dữ liệu và có thể điều chỉnh các tính năng an toàn như khóa cửa tự động, thắt dây an toàn và kích hoạt túi khí. Khi mức tác động vượt quá giá trị quy định của cảm biến trung tâm, cầu chì trong bộ bơm túi khí sẽ được đánh lửa.

(2) Cầu chì bắt đầu tạo ra dòng điện từ 1A đến 3A trong thời gian dưới 2 mili giây để đốt cháy bộ đánh lửa và các hạt khí, tạo ra một lượng lớn khí. Nhờ đó, túi khí được căng phồng, trở thành lớp đệm bảo vệ người ngồi trên xe.

(3) Lượng khí nén lớn với thể tích nhỏ làm cho túi khí bung ra với vận tốc khoảng 300km / h. Khi đó, khí trong túi thoát ra ngoài qua các lỗ nhỏ, túi khí sẽ xẹp xuống nhanh chóng. Toàn bộ quá trình lạm phát và giảm phát xảy ra trong khoảng 100 mili giây, vì vậy người ngồi trên xe thường không biết rằng túi khí đã hoạt động.

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết