Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Diễn đàn bất động sản:  FfWzt02
Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Diễn đàn bất động sản:  FfWzt02
 


#1

03.08.22 9:54

atho0387129405

atho0387129405

Thành viên gắn bó
0387129405
Thành viên gắn bó
Kinh nhiệm mua đất thổ cư [Không phải ai cũng biết]
 
 
Ở thành phố lớn, khi các chung cư cao tầng liên tiếp vướng phải những “lùm xùm”. Nhiều người đã chuyển sang tìm mua đất thổ cư làm nơi sinh sống hoặc đầu tư. Người nhiều tiền thì lựa chọn những mảnh đất trong nội thành. Người ít tiền thì đi “soi” vùng ven. Thế nhưng điều trớ trêu là không ít người đã rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. Khi bỏ tiền mua đất, nhưng không thể nào xây nhà hoặc chuyển nhượng. Dưới đây là những kinh nghiệm mua đất thổ cư giá rẻ ở nông thôn để chúng ta có thể mua được một thửa đất thổ cư “sạch”. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về kinh nghiệm chọn mua đất thổ cư mới nhất hiện nay mà không phải ai cũng biết.
Diễn đàn bất động sản:  S3Y1w6T
 


Tìm hiểu thông tin chung về khu đất
Việc đầu tiên nên làm khi quyết định mua một mảnh đất thổ cư. Là cần phải tìm hiểu thật kỹ khu đất đó thuộc diện như thế nào. Đường xá có thuận tiện hay không, khu dân sinh có tốt không. Cuộc sống ở đó sẽ rất thuận tiện nếu như mảnh đất gần trường học, chợ, bệnh viện…
 
Ngoài ra, cần phải rất chú ý đó là các vấn đề về pháp lý như mảnh đất cần mua. Có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. Chúng ta cũng nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện. Hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không.
 
Muốn làm nhà, việc đầu tiên người ta phải làm là chọn hướng theo tuổi, xem tướng đất. Cách xem tướng đất cũng giống như xem tướng người, nghĩa là phải có cái nhìn tổng quát; bởi những gì ẩn giấu bên trong sẽ ít nhiều hiện ra ở dáng vẻ bề ngoài.
 
– Đất trơ trọc, cây cối không mọc được thì người cũng sẽ không ở được. Vì mạch nước và khí đất ở đây rất xấu.
 
– Nơi giếng cạn bỏ hoang không ở được, vì nền đất ở đây không chắc chắn, làm nhà dễ lún sập, hơi đất trong lòng giếng phụt lên gây hại cho sức khỏe.
 
– Đất ở góc rẽ đường cái không được ở; vì dễ bị tai nạn, vạ lây.
 
– Đất trong ngõ cụt là đất xấu, người ở đất này sẽ cô độc, hẹp hòi.
 
– Đất cạnh miếu mạo không bao giờ yên, không thể làm nhà.
 
– Đất nơi có dòng luồng nước chảy, gió mạnh lao thẳng vào không nên ở.
 
– Đất ẩm và lạnh không ở được, sẽ đau ốm, mệt mỏi.
 
 
Môi trường sống xung quanh
 
Một môi trường sống trong lành, thoáng mát sẽ giúp nạp năng lượng tích cực mỗi ngày. Để lựa chọn một căn nhà phù hợp, bạn không nên chỉ quan tâm mỗi yếu tố về giá cả, diện tích; mà còn phải để ý đến một số vấn đề nhỏ.
 
– Chất lượng không khí: Ưu tiên lựa chọn những khu vực có chất lượng không khí tốt, có nhiều cây xanh, ít công trình xây dựng và mật độ xe cộ đi lại. Xem xét khu vực lân cận có nơi nào gây mùi khó chịu và khó khắc phục như: bãi rác, cống lộ thiên, cơ sở sản xuất ô nhiễm,… hay không.
 
– Tiếng ồn tác động tới môi trường sống: Dù là nhà phố hay căn hộ chung cư thì đều có những nguồn gây ồn nhất định như: xe cộ đi lại, công trình xây dựng, sửa chữa, tiếng ồn đường phố, các khu vui chơi giải trí, các khu vực kinh doanh buôn bán hoặc tiếng ồn đến từ hàng xóm.
 
– Côn trùng: Nhà có đất thường gặp nhiều rắc rối với ruồi, muỗi, kiến, gián và cả chuột,… Nếu có thể, nên chọn các vị trí căn hộ, nhà ở cách xa các khu vực thu hút côn trùng. Ngoài ra, việc giữ nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng với các biện pháp chống côn trùng như lắp cửa lưới chống muỗi, phun thuốc sẽ giúp bạn đỡ bị làm phiền hơn.
 
Kinh nghiệm mua đất thổ cư: Tìm hiểu kỹ về địa chất mảnh đất
 
Địa chất mảnh đất là vấn đề vô cùng quan trọng nên lưu ý khi mua đất. Nó ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nhà ở sau này. Các khu đất nằm trên khu vực ao hồ lấp, địa chất nền đất yếu. Khi mua đất, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này.
 
Việc địa chất nền đất yếu dẫn đến tốn kém về chi phí gia cố nền móng về lâu về dài. Nếu mảnh đất nằm trên nền đất là nghĩa địa trước đây; thì cũng nên tránh. Và khi xây nhà mà đất trên nền nghĩa địa, cần đào sâu 2-3m để đảm bảo không còn ngôi mộ nào sót lại.
 
 
Vì đôi khi mảnh đất mà bạn đang xem là mảnh đất ảo, nằm trong sổ đỏ lớn. Ví dụ: bạn đi mua đất và được người bán giới thiệu mảnh đất 50m² (ghi trên sơ đồ). Bạn yêu cầu cho xem sổ gốc, họ cũng cho bạn xem. Nhưng đó là sổ có diện tích lớn hơn 50m² (có thể là 100m² hoặc lớn hơn, nghĩa là phần đất mà họ rao bán. Là phần nằm trong sổ lớn này, và phần này chưa có tách sổ). Họ sẽ lấy lí do đang chờ tách sổ, hoặc nói thẳng ra là “sổ chung”.
 
Họ “gạ gẫm” bạn tiến hành việc mua bán bằng hình thức “giấy tay”. (gọi là giấy tay, vì kết quả của việc mua bán đất này, bạn không nhận được sổ đỏ mang tên bạn. Mà chỉ là một tờ giấy không có chứng thực của cơ quan nhà nước). Đến đây, chắc bạn đã hiểu rằng họ không có sổ đỏ riêng để “bán” cho bạn.
 
Điều đáng nói, khi bạn mua đất bằng những hình thức giấy tay. Sổ chung, đồng nghĩa với việc đất của bạn lọt thỏm trong mảnh đất lớn. Mà mảnh đất lớn này lại do người khác đứng tên, giống như bạn đang ở trọ vậy. Nếu có chuyện gì xảy ra thì pháp luật không thể căn cứ trên hợp đồng giấy tay này để giải quyết giúp bạn. Nếu bạn lỡ đặt cọc, bạn có khả năng mất tiền. Cho dù người mua có ghi trong hợp đồng đền 1 gấp 2 lần số tiền trên, bạn cũng khó lòng đòi lại được.
 
Lăn tay công chứng
Đến ngày làm “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Bạn nên yêu cầu “lăn tay tại phòng công chứng” khi bạn giao hết số tiền còn lại (giữ lại một bản)
 
Chỉ có đất đã có sổ riêng thì bên bán mới dám dẫn bạn đến phòng công chứng để lăn tay. Điều này, giúp bạn tránh được những trường hợp mà pháp luật không công nhận. Đó là: “tránh được tình trạng mua bán dưới hình thức sổ chung, giấy tay”.
 
Hợp đồng mua đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan
Khi mua đất, cần thận trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất. Như hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán). Bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình (xem trong sổ hộ khẩu gia đình). Nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó. Đặc biệt, hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan công chứng.
 
Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế. Trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co.
 
Tuyệt đối không được mua nhanh bán vội
Việc mua bất động sản là một quyết định quan trọng với giá trị lớn, tránh tình trạng mua nhanh bán vội từ bên môi giới & cò đất. Bạn cần kiểm tra kĩ lưỡng, đánh giá rồi mới đưa ra quyết định có nên mua hay không?
 
Quyết định tìm mua cho một mảnh đất. Dù để an cư lạc nghiệp hay đầu tư kiếm lời cũng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, rất nhiều người vì không am hiểu về pháp lý. Các thủ tục cũng như kinh nghiệm để chọn mua đất thổ cư nên đã gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Trên đây kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư tham khảo.
 
Trên đây là thông tin được chúng tôi soạn thảo lại dành cho người đọc đang có nhu cầu cần mua đất thổ cư để được tư vấn chi tiết vui lòng gọi chuyên gia tư vấn theo hotline: Mr Hiệu 0984497681 để được hỗ trợ tốt nhất.

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết