Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Nội, ngoại thất: Cấu tạo, ứng dụng và khái niệm MCB là gì? FfWzt02
Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Nội, ngoại thất: Cấu tạo, ứng dụng và khái niệm MCB là gì? FfWzt02
 


#1

26.05.23 10:03

giatinphat

giatinphat

Thành viên cứng
0919397339
Thành viên cứng

Khái niệm MCB là gì?

MCB là gì là một trong những câu hỏi được nhiều người dùng tìm kiếm. MCB là thiết bị bảo vệ quá tải và ngắn mạch, tự động ngắt mạch điện khi xảy ra sự cố về điện. MCB là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: “Miniature Circuit Breaker”.
MCB là một lựa chọn thay thế tốt hơn cho cầu chì, vì nó không yêu cầu thay thế khi phát hiện thấy quá tải. Không giống như cầu chì, MCB có thể dễ dàng vận hành và do đó mang lại sự an toàn khi vận hành và sự tiện lợi hơn mà không phải chịu chi phí vận hành lớn. MCB là thiết bị bảo vệ hữu dụng nhất cho các mạch điện áp thấp trong các ứng dụng dân dụng cũng như công nghiệp.
Nội, ngoại thất: Cấu tạo, ứng dụng và khái niệm MCB là gì? Hinh-thuc-te-mcb-2p-32a-6ka-mpe

Kí hiệu của MCB là gì ?

Tùy thuộc vào quy định và yêu cầu của mỗi công ty hay tập thể mà MCB sẽ có cách kí hiệu phù hợp. Dưới đây bạn có thể tham khảo các kí hiệu MCB trong bản vẽ CAD.

Cấu tạo của MCB như thế nào?

MCB được cấu tạo bởi các bộ phận: tiếp điểm, hộp dập hồ quang, cơ cấu truyền động cắt MCB, móc bảo vệ

Tiếp điểm

MCB thường có cấu tạo hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc 3 tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ, hồ quang). Hoạt động của tiếp điểm như sau: khi đóng mạch tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm chính. Còn khi ngắt mạch tiếp điểm chính mở trước, tiếp điểm phụ mở sau và cuối cùng là hồ quang điện.

Hộp dập hồ quang

Có 2 kiểu thiết bị dập hồ quang là: hồ quang kiểu nửa kín và hồ quang kiểu hở. Đặc điểm của 2 loại khác nhau: kiểu nửa kín được đặt trong vỏ kín của MCB và có lỗ thoát khí. Kiểu hở được dùng với điện áp lớn hơn 50KA hoặc điện áp lớn 1000V (cao áp). Hồ dập quang có nhiều tấm thép xếp thành lưới ngăn thành nhiều đoạn khác nhau để tạo thuận lợi cho việc dập tắt hồ quang.

Cơ cấu truyền động cắt MCB

Có 2 cách truyền động cắt MCB (bằng tay và bằng cơ điện). Đối với truyền động cắt điều khiến bằng tay được thực hiện với các MCB có dòng điện định mức không lớn. Còn đối với loại điều khiến bằng cơ điện ở các MCB có dòng điện lớn hơn.

Móc bảo vệ

Móc bảo vệ có tác dụng để bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải và ngắn mạch. Có 2 loại móc bảo vệ: móc kiểu điện từ và móc kiểu rơle nhiệt.
Nội, ngoại thất: Cấu tạo, ứng dụng và khái niệm MCB là gì? Hinh-thuc-te-mcb-mpe

Nguyên lý hoạt động của MCB là gì?

Nguyên lý hoạt động của MCB rất đơn giản. Nó là thiết bị điện có hai chức năng:
 •  Bảo vệ lỗi quá tải dòng điệnCó hai thanh kim loại trong MCB để dòng điện chạy qua. Ở trạng thái bình thường, chúng giữ tiếp điểm đóng lại. Khi xảy ra sự cố quá dòng, hai thanh kim loại bị đốt nóng và làm biến dạng, ngắt mạch điện, ngắt tải khỏi dòng điện chính.
 •  Bảo vệ lỗi ngắn mạchĐể bảo vệ sự cố ngắn mạch, MCB có một cuộn dây điện từ. Bình thường, cuộn dây điện từ này có được cung cấp năng lượng, nhưng không có bất kì ảnh hưởng nào tới CB tép. Khi có sự cố ngắn mạch xảy ra, tổng trở mạch giảm xuống, dòng điện trong mạch tăng cao đột ngột khiến điện áp sụt giảm. Cuộn dây điện từ sẽ làm đứt các tiếp điểm. 
Trong sự cố quá dòng, phải mất 1 lúc CB tép mới đủ thời gian để ngắt mạch. Thời gian này phụ thuộc vào sự gia nhiệt của dải lưỡng kim. Nhưng trong thời gian xảy ra sự cố ngắn mạch, MCB ngay lập tức ngắt hoặc ngắt mạch khi cuộn dây được cấp điện nhanh chóng.

Tính năng của MCB là gì?

 • MCB có thể tự động ngắt hoặc ngắt mạch khi xảy ra sự cố quá dòng hoặc sự cố ngắn mạch. 
 • Dễ sử dụng và an toàn để vận hành.
 • Sau khi loại bỏ lỗi, MCB có thể dễ dàng bật lại mà không phải sửa chữa hay thay thế như cầu chì.

Phân loại MCB như thế nào?

MCB được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm cấu tạo, hình dạng, kích thước, dòng ngắn mạch, số pha, … mà ta sẽ có các cách phân chia khác nhau. Phân loại theo số pha thì chúng ta có 4 loại là: 1P (1 cực), 2P (2 cực), 3P (3 cực), 4P (4 cực).
 • MCB 1PMCB 1P hay MCB tép 1P là loại thiết bị đóng cắt bảo vệ 1 dây pha trong mạch điện. Loại này được sử dụng trong lưới điện 1 pha, bảo vệ pha nóng (hay L) trong các tủ điện bảo vệ line cho chiếu sáng hoặc ổ cắm…
Nội, ngoại thất: Cấu tạo, ứng dụng và khái niệm MCB là gì? Mcb-1p-mpe
 • MCB 2PMCB 2p hay MCB 2 pha (1pha – 2 cực) là loại thiết bị đóng cắt bảo vệ 2 dây ( pha – trung tính) trong mạch điện. Loại này được sử dụng trong lưới điện 1 pha, bảo vệ dây pha (nóng hay L) và dây trung tính (lạnh hay N).
 • MCB 3PMCB 3P hay MCB 3 pha là loại thiết bị đóng cắt bảo vệ 3 dây pha trong mạch điện. Loại này được sử dụng trong lưới điện 3 pha, bảo vệ 3 dây pha (L1, L2, L3).
 • MCB 4PMCB 4P hay MCB 3 pha – 4 cực là loại thiết bị đóng cắt bảo vệ 4 dây (3 dây pha – trung tính) trong mạch điện. Loại này được sử dụng trong lưới điện 3 pha, bảo vệ 3 dây pha (L1, L2, L3) và dây trung tính (lạnh hay N).

Ứng dụng MCB trong đời sống

MCB hay các thiết bị đóng cắt khác rất phổ biến và cần thiết trong các mạch động lực hay điều khiển hệ thống chiếu sáng. Chúng đóng vai trò bảo vệ cho thiết bị tránh bị quá áp và ngắn mạch. Ngoài ra, chúng còn có nhiệm vụ đóng cắt nguồn điện thay thế các phương pháp dùng công tắc hay cầu dao cổ điển trước đó. MCB được dùng trong các tủ điện điều khiển chiếu sáng, dùng làm thiết bị bảo vệ trong hệ thống điện của gia đình, …

Nhà phân phối MCB uy tín, giá rẻ?

Công ty Gia Tín Phát là nhà phân phối Aptomat chính hãng MPE hàng đầu hiện nay. Chúng tôi cam kết gửi tới quý khách hàng những mặt hàng tốt nhất, chất lượng nhất, chính sách bảo hành lâu dài và vận chuyển nhanh chóng đến tay người tiêu dùng. Đến với chúng tôi, quý khách hoàn toàn yên tâm, với bề dày kinh nghiệm lâu năm chúng tôi luôn đặt uy tín lên hàng đầu. Liên hệ ngay để nhận được nhiều gói ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết