Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Computer: Vay thế chấp là gì? FfWzt02
Diễn đàn rao vặt Tuổi trẻ
Computer: Vay thế chấp là gì? FfWzt02
 


#1

29.03.24 14:43

rutthetindungvndanang

rutthetindungvndanang

Thành viên khởi nghiệp
0961791644
Thành viên khởi nghiệp
Vay thế chấp là gì? Lãi suất vay thế chấp như thế nào?
Khi có nhu cầu vay mượn, ngoài việc vay mượn từ người thân, chúng ta hay nghĩ đến việc vay mượn tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Và vay thế chấp cũng được rất nhiều người quan tâm vì có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn các hình thức vay khác. Vậy vay thế chấp là gì, lãi suất bao nhiêu và có an toàn hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là một hình thức vay tiền phải có tài sản đảm bảo cho khoản vay. Tài sản đảm bảo là tài sản có giá trị như nhà cửa, đất đai, xe hơi, căn hộ chung cư, hoặc các tài sản khác mà người vay phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Các tài sản này được gọi là tài sản thế chấp cho khoản vay. Ngân hàng sẽ giữ lại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của người vay để đảm bảo có thể thu hồi nợ nếu người vay rơi vào tình trạng không thể trả nợ được.
Computer: Vay thế chấp là gì? A6Lpacb6BH0GGtVeVDs7l76uzZh2gQA7Lm3llPZsjUXiJf0-N40mu9dee1oVXUeTy9fP9duRy_zstqocIsGZGNcwCtzb903372jlX-RibI0H9ddtbIdTcDHPq2a5GLVfL32tn7VLFA_x8NZgzTSGT-g
Khi vay thế chấp, người vay có thể vay được số tiền lớn hơn khi vay tín chấp, dĩ nhiên còn phụ thuộc vào thẩm định tài sản thế chấp. Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kỹ vì nếu người vay gặp những rủi ro trong cuộc sống, không có khả năng trả nợ sẽ có thể bị mất phần tài sản đã đem đi thế chấp.
Bài viết được quan tâm:
Địa chỉ rút tiền thẻ tín dụng tại Bình Dương
Rút tiền thẻ tín dụng Quảng Ninh

2. Lãi suất vay thế chấp như thế nào?

Lãi vay thế chấp sẽ thấp hơn khá nhiều so với vay tín chấp, lãi suất thường được xác định theo các yếu tố như sau:
  • Lãi suất cơ bản: Đây là phần lãi suất quyết định chính đến lãi suất cho vay, được tính theo lãi suất cơ bản của quốc gia và thị trường tài chính trong nước.
  • Lịch sử tín dụng: Ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của người vay để đánh giá độ rủi ro khi cấp khoản vay. Nếu độ uy cao thì lãi suất sẽ thấp hơn và ngược lại.
  • Giá trị tài sản thế chấp: Nếu tài sản thế chấp có giá trị cao hơn nhiều so với khoản vay, ngân hàng cũng sẽ có những ưu đãi hơn về lãi suất.
  • Thời hạn vay: Thông thường, thời hạn vay càng lâu thì lãi suất càng cao và ngược lại.

3. Nên vay tín chấp hay vay thế chấp?

Muốn trả lời cho câu hỏi này, bạn phải xác định mục đích vay, số tiền cần vay, điều kiện của bản thân và kế hoạch chi trả…:
  • Nếu muốn vay ít, vay ngắn hạn cho nhu cầu tiêu dùng, sinh hoạt, có thể lựa chọn vay tín chấp vì thủ tục nhanh gọn hơn
  • Nếu muốn vay số tiền lớn, cho nhu cầu đầu tư kinh doanh, mua nhà, mua xe… thì nên chọn vay thế chấp vì có thể vay lâu dài và lãi suất ưu đãi hơn.

Vậy nếu có nhu cầu vay hãy tìm hiểu thật kỹ về các hình thức vay để lựa chọn cho mình cách vay phù hợp nhất nhé.

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết